www.krabiall.com

จากเรือลำใหญ่ กลายมาเป็นเรือลำเล็ก
สืบทอดตำนาน ผสานความประณีต
จากแม่น้ำกระบี่ ล่องสู่แวดวงสากล…

ปรารถนาในอดีต

...ครั้งหนึ่งผมเคยฝันไว้ว่าอยากจะเขียนบทความเรื่อง "เรือหัวโทง" สักครั้ง หากมันสามารถเป็นไปได้ ปรารถนาในความคิดในตอนนั้น ผมเพียงแค่สงสัยและอยากรู้ว่า เรือหัวโทงที่ผมหรือใครๆเคยนั่งนั้น มันมีความเป็นมาอย่างไร ไม้แต่ละชิ้น แต่ละแผ่น มันเรียกว่าอะไร ที่บทสรุปท้าย ทุกคนเรียกว่า "เรือหัวโทง"

เวลาผ่านพ้นไป นานวันเข้าผมเองก็คิดว่า มันคงจะต้องหยุดฝัน เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับผม ที่จะหา สถานที่ต่อเรือหัวโทงและหาคนที่จะมาคลายคำตอบให้กับผมได้

ในตอนนั้นผมเลยได้เพียงแค่ หัวข้อบทความที่ผมอยากจะเขียน คือ "ชำแหละ เรือหัวโทง" หากแต่การจะไปชำแหละจริงๆนั้น เป็นไปได้ยาก...

โอกาสนำพา

...เกาะกลางในวันนี้ ไม่ได้เป็นเกาะกลางที่ห่างไกลไปจากผมเลย ตั้งแต่ผมได้ย่างก้าวไปครั้งแรก ผมรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นในวิถี ความเป็นกันเองของชาวบ้าน และธรรมชาติที่ผมสัมผัสได้

พฤษภาคม 2554 เป็นอีกครั้งในวันนี้ที่ผมติดสินใจ เดินทางไปเกาะกลาง แต่หากหาได้มีประสงค์ใดไม่ นอกจาก รอชมนกชายเลน อย่างที่ตั้งใจไว้ นานแล้ว…
พฤษภาคม สำหรับจังหวัดกระบี่นั้น ก็เอาแน่เอานอนกับฟ้าฝน ไม่ได้มากนัก ดั่งเช่นวันนี้ เมื่อผมข้ามฝั่งขึ้นเกาะกลาง ผมก็ต้องเจอกับสายฝนโปรยปราย บ่งบอกให้ผมรับรู้ว่า วันนี้ไม่ใช่โอกาสและจังหวะของผม…

ผมรีบขับรถมอเตอร์ไซค์ ฝ่าสายฝนที่โปรยปรายเพื่อหวังว่า หนทางข้างหน้าฝนจะบางเบาหรืออาจจะไม่ตก แต่หากไม่ได้เป็นเช่นนั้น ฝนยิ่งตกหนักขึ้นเรื่อยๆ ผมต้องหาที่จอดรถเพื่อหลบฝนก่อน บ้านใครก็แล้วแต่ ตอนนี้ไม่สำคัญแล้ว ต้องจอดหลบฝนอย่างเดียว หาใช่กลัวว่าตัวเองจะเปียกฝน หากแต่เกรงว่ากล้องถ่ายภาพที่ผมพกติดตัวอยู่ มันจะงอแงผมไปซะก่อน…

บ้านหลังหนึ่งริมถนนเส้นเล็กๆ หมู่2 คลองประสงค์ คือจุดหลบสายฝนของผม
เฮ้อ ! แทบจะไม่ทัน…ผมรำพันอยู่ในใจ  สักพักมีเด็กๆ สองคน โผล่หน้าออกมา แง้มหน้ามามองดูผม คนหนึ่งมอง อีกคนหายไป สลับกันมองดูผม ตรงมุมหน้าบ้าน สงสัยคงคิดว่าผม เป็นผู้บุกรุก… หรือเปล่าผมเองก็ไม่มั่นใจ !!!???
จากรอยยิ้มของเด็กๆ ทำให้ผมรู้สึกใจชื้นขึ้น เพราะนี่มันไม่ใช่ถิ่นผม…

เด็กๆ หันหลังไป พร้อมพูดว่า “ปะ ไม่รู้ใครมา”
สักพักมีผู้ชายคนหนึ่งเดินออกมา พร้อมกับคำทักทายและรอยยิ้ม ให้กับผม
กำลังจะไปไหนหรือ? พี่เขาถามผม
ผมบอกไปว่า ผมมาดูนกชายเลนครับ แต่เสียดาย ฝนตกซะก่อน วันนี้คงหมดสิทธิ์ แล้วล่ะครับ

คุยกันไปสักพัก ผมก็ทราบว่า บังเขาเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 คลองประสงค์ (ที่เรียกว่าบังเพราะเป็นคนมุสลิมครับ)
บังเขามีเรื่องเล่า ของที่นี่ให้กับผมมากมาย  ตั้งแต่การท่องเที่ยวย่างก้าวเข้ามาที่นี่ วิถีหลายๆอย่าง พยายามปรับตัวเพื่อพัฒนาไปพร้อมๆกัน หากแต่บางสิ่งบางอย่างยังคงขัดแย้งกับความเป็นจริง และยังคงต้องการ การดำเนินการอย่างต่อเนื่อง อย่างเช่นปัญหาสิ่งแวดล้อม ของระบบนิเวศต่างๆ…

ผมได้ฟังคำพูดของบัง ที่บอกกับผม  แทบไม่น่าเชื่อว่า มุมมองความคิดนั้น เปี่ยมล้นไปด้วย การอนุรักษ์แผ่นดินเกิดจริงๆ ผมเองยังนับถือ นับว่าเป็นปราชญ์ของผมเลยทีเดียวครับ

มาถึงเรื่องนกของผม บังก็บอกกับผมว่า นกชายเลนจะมีมาก ก็ประมาณเดือน พฤศจิกายน-มีนาคม และต้องเดินลงไปตอนน้ำลงเต็มที่ จะมีนกหลายชนิดให้ดู…

ผมคุยกับบัง อย่างสนุก รู้สึกว่าตัวผมเองได้ความรู้เยอะเลย เกี่ยวกับเรื่องราวของที่นี่ น่าเสียดายผมมีเวลาไม่มากนัก เพราะตอนนี้ฝนหยุดตกแล้ว ผมคงต้องรีบขับมอเตอร์ไซค์กลับบ้านก่อน เพราะมองดูท้องฟ้าแล้ว ไม่นานฝนคงจะตกอีกเป็นแน่

บังผมกลับก่อนนะครับ หากวันหน้าผมมา ผมจะแวะมาเยี่ยมใหม่ครับ
ได้เลย ยินดี ถ้ามาก็แวะมานะ บังบอกกับผม...


ผมขับมอเตอร์ไซค์เพื่อกลับไปยัง ท่าเล ท่าเรือ เพื่อที่จะกลับบ้าน ก่อนถึงท่าเรือ ผมมองเห็นบ้านหลังหนึ่งรูปทรงแปลกตา ผมเลยจอดมอเตอร์ไซค์ และเดินเข้าไปดู เพื่อที่จะถ่ายภาพเก็บไว้ ผมเดินไปใกล้ๆ เลยทราบว่า ที่นี่คือ ศูนย์ OTOP บ้านเกาะกลาง ผมมองเพื่อหามุมถ่ายภาพ สักพักก็มีผู้ชายคนหนึ่งเดินออกมา และเดินตรงมายังผมพร้อมกับทักทายผม
ผมบอก สวัสดีครับ ผมขอถ่ายภาพหน่อยนะครับ พี่เขาก็ยิ้มและบอกกับผมว่า ตามสบาย...

ผมถ่ายภาพด้านนอกเสร็จ พี่เขาก็บอกกับผมว่า เข้ามานั่งพักข้างในก่อนซิ ผมเลยเดินเข้าไปข้างในศูนย์ OTOP แลเห็น เรือลำเล็ก หลายขนาด วางอยู่เรียงราย พร้อมกับมีสินค้าประเภทของฝากจากกระบี่อยู่บ้าง...

นั่งรอก่อนนะ พี่เขาบอกกับผมพร้อมเดินไปหลังบ้าน สักพักก็นำ น้ำดื่มมาให้กับผม
ขอบคุณมากเลยครับ ผมบอกกับพี่เขา และผมก็ได้คุยสอบถามเรื่องราวหลายๆอย่างของ ศูนย์ OTOP แห่งนี้

บังโรจน์ ในนาม สมบูรณ์ หมั่นค้า (ประธานกลุ่มเรือหัวโทงจำลอง) จากการพูดคุยกันทำให้ผมได้ทราบชื่อเสียง เรียงนาม ที่ผมต้องบอกว่าชื่อเสียงนั้น เพราะภายในศูนย์ OTOP มีภาพของบังโรจน์ อยู่มากมาย ตามหนังสือพิมพ์ นิตยสารต่างๆ ที่บังเขาเก็บไว้และติดบริเวณฝาผนังภายในศูนย์ ดูแล้วบังเขาเป็นคนดังเลยนะครับเนี่ย ผมคิดในใจ…

แต่หากมิตรไมตรี ที่ผมสัมผัสนั้นหาใช่ คนโด่งดังแต่อย่างไดไม่ มีเพียงความเป็นกันเองที่หยิบยื่นให้กับผม ผมรู้สึกซึ้งใจและภูมิใจอย่างบอกไม่ถูก กับเรื่องราว แนวความคิด และสิ่งที่ทำ ของบังโรจน์…

เรือจำลองหัวโทง คือ สิ่งที่ถูกถ่ายทอดมาจาก ปะ จากการต่อเรือหัวโทงลำใหญ่ บังโรจน์บอกกับผม


ผมพูดคุยกับบังโรจน์ไปเรื่อย และก็ขอถ่ายภาพไปด้วย โดยที่บังโรจน์เองก็นั่งทำเรือจำลองไปด้วย

เส้นทางความเป็นจริง

...ตอนนี้ความฝันที่จะชำแหละเรือหัวโทงของผม เริ่มมีเค้าความเป็นจริงขึ้นมาบ้าง และจากการบอกเล่าของบังโรจน์ ผมคงจะค้นเจอต้นทางของ เรือหัวโทง ในตำนานแล้วล่ะครับ

หากแต่การมาเยือนครั้งนี้ของผม ไม่มีความพร้อมที่จะสอบถามข้อมูลได้มากนัก เนื่องจากผมอาศัยเพียงแค่การจดจำ ไม่ได้จดรายละเอียด เพราะวัตถุประสงค์ของผมในครั้งนี้คือ การมาดูนก…

ดังนั้นเราคงต้องติดตาม เรื่องราว ของบังโรจน์ บุคคลซึ่งผมจะต้องกลับไปหาอีกครั้ง เพื่อที่จะชำแหละ เรือหัวโทงในตำนานให้กับผม ใน Krabi all Stories ตอนต่อไปนะครับ…

 

…ระหว่างเส้นทางกลับ ผมเองก็ได้ถ่ายภาพนกมาบ้าง อย่างน้อยก็ถือว่าไม่เสียเที่ยว สำหรับการดูนกของผม…

ขอขอบคุณ บังบ่าว กัปตันเรือ สำหรับข้อมูลพูดคุยระหว่างเดินทาง ข้ามไปเกาะกลาง
ขอขอบคุณ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่2 คลองประสงค์ สำหรับเรื่องราวและข้อมูล แนวทางการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน (เสียดายความไม่พร้อมของผมที่ทำให้ผมไม่ทราบชื่อจริง)
ขอขอบคุณ บังโรจน์ (คุณสมบูรณ์ หมั่นค้า) สำหรับ มิตรภาพไมตรี ข้อมูลและเนื้อหา และส่งแรงศรัทธา ให้กับผม

ขอบคุณครับ

มิถุนายน 2554

ป. ปฏิมินทร์... เรื่องและภาพ

 
 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

กลุ่มเรือหัวโทงจำลองบ้านเกาะกลาง
คุณสมบูรณ์ หมั่นค้า(ประธานกลุ่มเรือหัวโทงจำลอง)

27 หมู่ 1 ต.คลองประสงค์ อ.เมือง จ.กระบี่ 81000 โทร 081 569 0224