www.krabiall.com
 

คลองประสงค์ Prasong canal : Krabi Thailand

ยามเช้ากับการเดินทาง

เกาะกลางทะเล ด้านหน้า แม่น้ำกระบี่ จะเห็นหมู่บ้านชาวประมงอยู่หลายหลังคาเรือน ผู้คนเดินทางไป-มา มีอะไรน่าสนใจ เรามาติดตามทริปๆ นี้ของผมกันนะครับ

เส้นทางสู่คลองประสงค์

เช้าตรู่ผมออกเดินทางเพื่อไปยังเป้าหมาย คือ ต.คลองประสงค์ หรือ บ้านเกาะกลางในนาม ที่ชาวกระบี่รู้จักกัน ซึ่งทริปนี้ เป็นทริปครั้งแรกของผมเเหมือนกัน สำหรับพื้นที่แห่งนี้ ต้องยอมรับครับว่า ผมไม่มีข้อมูลของที่นี่ก่อนการเดินทางมาเลย, เมือมาถึงท่าเทียบเรือพิเศษ Krabi River Marina บริเวณหน้าลานน้ำพุ สวนสาธารณะธารา, มองหาเรือหางยาวรับจ้าง ได้จังหวะเรือกำลังจะออกพอดี ผมเลยถามคนขับเรือว่า ไปอีกฝั่งใช่ไหมครับ? คนขับเรือบอกผมว่าใช่ ผมก็ขึ้นเรือโดยทันที ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 5 นาที ก็มาถึงบ้านเกาะกลาง, ตรงบริเวณท่าเทียบเรือ ผมถามกับคนขับเรือว่า ค่าโดยสารเท่าไหร่? เขาบอกผม 10 บาท ผมจ่ายเงินแล้วก็ขึ้นฝั่งสู่จุดหมาย.

เรือโดยสาร

ก้าวแรกที่ผมมาถึงบ้านเกาะกลาง ผมสัมผัสได้กับชุมชนประมงน้ำเค็มอย่างแท้จริง ซึ่งมีเรือประมง,กระชังปลา และอุปกรณ์สำหรับหา กุ้ง หอย ปู ปลา อยู่มากมาย และมีป้ายบอกเล่าเรื่องราวของที่นี่ ดังนี้ครับ

ชุมชนบ้านเกาะกลาง

Baan Koh Klang Community, Krabi Thailand

100 years ago, Muslims settled down at Prasong canal and lived by doing marined fishery. Later,
there was a severe storming and countless of households were damaged which caused people at Prasong canal to face
glooming fate. However, with the cooperation of local people at Prasong canal, they could gather many households to
form a village so-called " Baan Koh Klang Community "

ชุมชนบ้านเกาะกลาง จังหวัดกระบี่

เมื่อ 100 กว่าปีมาแล้ว บ้านเกาะกลางที่คลองประสงค์ ได้มีหมู่บ้านอาศัย อยู่ร่วมกันมาจนถึงปัจจุบัน
ชาวมุสลิมมาตั้งถิ่นฐานอยู่ประมาณ 100-150 หลังคาเรือน ประกอบอาชีพชาวประมงน้ำเค็ม ต่อมาเกิด
วาตภัยร้ายแรงพัดบ้านเรือนเสียหายทำให้ชาวคลองประสงค์ต้องตกอยู่ในชะตากรรมที่ลำบาก แต่ด้วยความ
ร่วมมือร่วมใจของชาวคลองประสงค์ ทำให้รวบรวมครัวเรือนเข้าด้วยกันและตั้งเป็นหมู่บ้านอาศัยอยู่ร่วมกันจนถึงปัจจุบัน

เรือประมงชาวบ้าน

ผมเดินอยู่บริเวณท่าเรือ ซึ่งมีชื่อว่า ท่าเล อยู่ครู่ใหญ่ๆ ก็ได้คุยกับชาวบ้านบริเวณนั้น และถามเขาว่า มีที่ท่องเที่ยวแถวไหนบ้างครับ? และเขาก็บอกว่ามีที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์หลายที่ ถ้าให้ดีต้องเอามอเตอร์ไซต์มา จะได้เที่ยวครบทุกที่ ผมขอบคุณชาวบ้าน คิดในใจทำอย่างไรดีล่ะทีนี้? และแล้วผมก็เหลือบมองเห็นมอเตอร์ไซต์รับจ้าง ผมเลยเข้าไปคุย ตกลงเรื่องของการเดินทางไป-มา ในพื้นที่ ผมได้สอบถาม พูดคุยกันไปจนได้รู้จัก คือ บังปุ้น เป็นมุสลิมซึ่งเป็นชาวบ้านที่คลองประสงค์ ซึ่งบังปุ้น ได้แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้กับผมอย่างละเอียด จนผมไม่รู้จะไปไหนดี???

ผมคิดอยู่ครู่หนึ่ง เอาอย่างนี้ บังปุ้น บังไปส่งผมที่สุดเกาะเลย แล้วบังก็กลับมา เอาเบอร์โทรศัพท์มาให้ผม เมื่อผมเดินชมพื้นที่เสร็จแล้วผมจะโทรหาให้มารับ

สรุปตกลงกันได้พร้อมคิดราคาค่ามอเตอร์ไซต์รับส่ง ผมและบังปุ้น ก็ออกเดินทางสู่ ชายทะเลสุดเกาะของที่นี่

จ้าวแห่งท้องทุ่ง

บังปุ้นบอกกับผมว่าตำบลคลองประสงค์ ประกอบด้วย 3 หมู่บ้าน คือ บ้านเกาะกลาง, บ้านคลองประสงค์ และ บ้านคลองกำ, ระหว่างเส้นทางผมแทบไม่น่าเชื่อว่า ที่คลองประสงค์แห่งนี้ ยังมีการทำนา อยู่อีกมาก พร้อมกับยังมีควายจำนวนมาก ซึ่งค่อนข้างจะหาภาพเหตุการณ์อย่างนี้ได้น้อยแล้ว สำหรับจังหวัดกระบี่ของเรา ผมเลยบอกบังปุ้น ให้จอดก่อน เพราะผมเห็น ควายตัวนึงตัวใหญและมีเขายาวมาก ช่างสวยงามจริงๆครับ

ทะเลบริเวณ สุดเกาะ

ตลอดเส้นทางระหว่างไปยังชายทะเลสุดเกาะ บังปุ้น ก็แนะนำผมไปตลอดเส้นทางว่าพื้นที่ตรงนี้มีที่เที่ยวตรงไหนบ้าง ผมก็จำเอาไว้ เพื่อเป็นข้อมูล, จนเรามาถึงชายทะเลสุดเกาะของคลองประสงค์ ผมกับบังปุ้นก็แยกย้ายและจุดนัดพบอีกครั้ง คือ ผมโทรหา !

เปลือกหอยบริเวณชายหาด

ผมเดินสำรวจพื้นที่ชายทะเล ซึ่งเป็นหาดทรายที่ยาวมากเหมือนกัน แต่ต้องยอมรับว่าหาดทรายที่นี่ เม็ดทรายขาวสู้แหล่งท่องเที่ยวดังๆ ในกระบี่ไม่ได้ ผมมองพื้นที่ รอบๆชายทะเล และคิดในใจว่า คลองประสงค์ เป็นเพียงแค่ พื้นที่ที่มีวัฒนธรรมของชาวบ้าน และชายทะเลแค่นี้เองเหรอ?

ผมพยายามนึกสิ่งที่บังปุ้น บอกผม ใช่แหล่งดูนก ! แสดงว่าพื้นที่แห่งนี้ต้องมีนกหลายๆ ชนิดอาศัยอยู่เป็นแน่ ผมสรุปกับตัวเองได้ก็ออกเดินทางย้อนกลับมายังท่าเล

ต้นตาลกับแดดยามเช้า

ผมเดินมาเจอกับต้นตาลบวกกับแสงในยามเช้า ช่างเป็นภาพความจริงที่สวยงามมากสำหรับผม (ภาพถ่ายอาจจะไม่สวยเหมือนของจริงนะครับ)

ผมเดินออกจากชายทะเลมาได้ระยะหนึ่งสังเกตุได้ว่า พื้นที่ส่วนหนึ่งก่อนหน้านี้คงเป็นนากุ้ง เพราะเป็นรอยขุดสี่เหลี่ยมเห็นอยู่เรียงราย แต่สภาพตอนนี้คือ เป็นนากุ้งร้าง มีต้นไม้ขึ้นในนากุ้งแล้ว, ผมมองไกลออกไปเริ่มมองเห็นนกทะเลที่อยู่ในนากุ้งร้างจำนวนมาก ทริปนี้เริ่มมีอะไรให้ผมตื่นเต้นแล้วครับ ! มันเหมาะมากสำหรับการส่องนกครับ

คิดได้ดังนั้นรีบหามุมเพื่อพยายามถ่ายภาพเหล่านกในพื้นที่แห่งนี้ครับ ซึ่งผมก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องนกมากมาย ผมจึงไม่ขออธิบายภาพถ่ายของนกเหล่านี้นะครับ

 
 
 
 
 
 
 
 
เด็กๆ คลองประสงค์

ผมส่องนกได้สักระยะหนึ่ง ผมก็เดินทางต่อจนมาถึงบ้านชาวบ้านแถบนั้น ผมก็เลยโทรหาบังปุ้นเพื่อให้มารับ เพื่อเดินทางกลับ ระหว่างรอ ผมเจอเด็กๆ กำลังเล่นกันอยู่ เห็นภาพเด็กๆ ภาพนี้แล้ว ผมนึกขำ อดไม่ได้สักที เพราะเมื่อผมบอกว่าจะถ่ายภาพพวกเขา พวกเขาก็วิ่งกันมาและตั้งแถวอย่างเป็นทางการมากๆครับ

ผมเพลิดเพลินไปกับธรรมชาติและการส่องดูนกนานาชนิด ถ่ายภาพได้บ้าง ไม่ได้บ้าง! แต่สิ่งสำคัญที่เกิดขึ้นที่นี่กับทริปนี้ของผมคือ

ตลอดระยะเส้นทางที่ผมเดินทาง และเจอกับผู้คนที่นี่ ไม่น่าเชื่อว่า แทบทุกคนจะคอยถามผมตลอดว่า ผมไปไหน? มาทำอะไร? แวะพักก่อนไหม? ทั้งๆที่เขาไม่ได้ขายสินค้าอะไร เป็นเพียงแค่ชาวบ้านธรรมดา แค่นั้นเอง ผมรู้สึกเปี่ยมล้นไปด้วยความปลื้มปิติและรอยยิ้ม วัฒนธรรมและวิถีชาวบ้านอย่างนี้นี่เอง ทำให้พื้นที่แห่งนี้สวยงามในใจของผมอย่างไร้ที่ติครับ

ขอขอบคุณ : พื้นที่ตำบลคลองประสงค์ , บังปุ้น มอเตอร์ไซต์รับจ้าง และชาวบ้านตำบลคลองประสงค์ทุกท่านสำหรับการมาเยือนครั้งนี้ของผม

05-09-2010

ป. ปฏิมินทร์... เรื่องและภาพ