www.krabiall.com
 

เรื่องน่าทึ่ง ที่อ่าวทึง : Private Beach, Krabi Thailand

หาดอ่าวทึงฝั่งซ้ายมือ

ทึ่ง กับความเงียบสงบ

หลังจากที่ได้เหน็ดเหนื่อย มาจากการทำงานตลอดทั้งสัปดาห์ ในวันหยุดของผมวันนี้เอง อยากจะหาสถานที่ ที่ซึ่งสงบสักที่หนึ่งเพื่อขจัดความเครียดและหลีกหนีความวุ่นวายออกไปจากสมองของผม และแล้วผมก็นึกถึง อ่าวทึง ซึ่งผมเคยไปมาเมื่อปีที่แล้ว

" อ่าวทึง หรือ Private Beach ตั้งอยู่ ตำบลหนองทะเล อำเภอเมือง กระบี่, ก่อนถึง หาดคลองม่วง "

ตัดสินใจได้ก็จัดเตรียมอุปกรณ์ พร้อมเดินทางเพื่อไปยัง อ่าวทึง, ก่อนถึงหาดคลองม่วงประมาณครึ่งกิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเพื่อไปยังจุดหมายปลายทาง ผมเลี้ยวรถและขับรถไปเรื่อยๆ ผมสัมผัสได้ถึง ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ป่าชายเลนทั้งสองฝั่งของถนน ที่ยังคงเหมือนเดิม เหมือนไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากปีที่แล้ว, ผมขับรถมาถึง อ่าวทึง และเดินลงไปยังชายทะเล "ความเงียบสงบพร้อมกับเสียงคลื่น" ทำให้ผมหายเหน็ดเหนื่อยไปโดยปริยาย มันคุ้มค่าสำหรับการผักผ่อนสุดสัปดาห์นี้ของผมจริงๆ

หาดอ่าวทึงฝั่งขวามือ

ทึ่ง กับความสวยงาม

จากหาดทรายที่ทอดยาวประมาณครึ่งกิโลเมตร ด้านขวามือจรดไปถึงภูเขาเขตเรือนรับรองที่ประทับแหลมหางนาคและด้านขวามือจรด ท่าเทียบเรือหาดนพรัตน์ธารา ซึ่งถือว่าเป็นหาดทรายที่มีระยะทางค่อนข้างยาวอีกที่หนึ่งของจังหวัดกระบี่ บนหาดทรายเต็มไปด้วยเปลือกหอยนานาชนิดจำนวนมาก เรามาติดตามชมภาพความงดงามของ อ่าวทึง แห่งนี้กันนะครับ

ด้านหน้าของอ่าวทึง
ด้านซ้ายมือมองเห็นอ่าวนาง
 
หาดทรายที่ทอดยาว
 
น้ำทะเลพัดพาเปลือกหอยขึ้นฝั่ง

เปลือกหอยนานาชนิด
ด้านหน้าบริเวณซ้ายมือใกล้ท่าเทียบเรือ
 
หาดทรายที่เต็มไปด้วยปูลม
อ่าวทึงกับความอุดมสมบูรณ์

ทึ่ง กับความสมบูรณ์ของธรรมชาติ

จากจุดแรกที่ผมสัมผัสกับหาดทราย และมองเห็นพื้นทรายที่รายล้อมและเต็มไปด้วย ปูลม มากมาย ที่ขุดรูอยู่ที่ หาดอ่าวทึง แห่งนี้แสดงให้เห็นถึงความสมบูรณ์ของธรรมชาติ

หลังจากที่ได้เดินเล่น ชมหาดทรายไปเรื่อยๆ จนสังเกตได้ว่า น้ำทะเลลดลงแล้ว ผมมองลงไปในทะเล ปรากฏว่าผมเจอ นกทะเลมากมายกำลังหาอาหารอยู่บริเวณแหล่งน้ำที่ยังคงเหลืออยู่จากน้ำทะเลลง ทำให้ผมคิดได้เลยว่า อ่าวทึงที่นี่เป็นแหล่งอาหารจากธรรมชาติจริงๆ ซึ่งน้อยสถานที่นักที่จะทำให้ผมเจอกับนกทะเลเป็นฝูงแบบนี้

ผมได้เจอกับชาวบ้านแถบนั้น และได้พูดคุยกัน เขาเล่าให้ผมฟังว่า อ่าวทึงที่นี่เป็นแหล่งหาอาหารที่ดีสำหรับพวกเขา โดยเฉพาะ หอยชักตีน เมื่อเวลาน้ำลง พวกเขาจะไปหาเป็นประจำ " หอยชักตีนถือว่าเป็นหอยที่ได้รับความนิยมสำหรับจังหวัดกระบี่ "

จากที่ผมได้พบเจอและทราบเรื่องราว ทำให้ผมเข้าใจว่าที่อ่าวทึงแห่งนี้เป็นที่ๆ มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติจริงๆ

ดอกไม้ทะเล

ทึ่ง กับความมหัศจรรย์

จากที่ผมได้พูดคุยกับชาวบ้าน เขาเล่าให้ผมฟังว่า เมื่อก่อนยามที่พวกเขาไปหาหอย หาปู หาปลา กันในทะเล ณ. ตอนที่น้ำทะเลลง ยามใดที่หิวน้ำขึ้นมาก็จะหาแหล่งน้ำเล็กๆ ที่เป็นแอ่งใต้ต้นไม้ดื่มกัน ทำให้ผมสงสัยว่าจะดื่มได้อย่างไรในเมื่อที่นี่เป็นทะเล น้ำก็ต้องเค็ม? เขาบอกผมว่าเมื่อน้ำทะเลที่นี่ลดลง น้ำจืดจากใต้ดินก็จะผุดขึ้นมา ทำให้พวกเขาดื่มได้, ช่างเป็นเรื่องมหัศจรรย์จริงๆ สำหรับผม !

ขอขอบคุณชาวบ้านบริเวณ อ่าวทึง, ขอขอบคุณ อ่าวทึง สถานที่แห่งนี้ที่ทำให้ผมได้รับความผ่อนคลาย และความรู้มากมายกลับมาเพื่อถ่ายทอด

22-08-2010

ป. ปฏิมินทร์... เรื่องและภาพ