www.krabiall.com
 
กระบี่บาดเลนส์ ๑๐๐ ภาพเด่นอันดามัน
ภาพ“ฝากรอยยิ้มบนถิ่นอันดามัน” โดย : ปานเพชร ร่มไทร ; กลุ่มสห+ภาพ
       

นี่เป็นอีกครั้งหนึ่งที่บรรดาช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นจำนวนหนึ่งในนาม กลุ่ม“สห+ภาพ”(Foto United)รวมตัวกันจัดกิจกรรมถ่ายภาพและนิทรรศการภาพถ่ายสัญจรขึ้น โดยครั้งนี้พวกเขาเลือกที่จังหวัด“กระบี่”ในดินแดนด้ามขวานทองของไทย
       
        กระบี่ เป็นจังหวัดที่มีคำขวัญสั้น กระชับ เรียบง่ายที่สุด คือ “กระบี่ เมืองน่าอยู่ ผู้คนน่ารัก” แต่ในความเรียบง่าย กระบี่กลับมั่งคั่งไปด้วยทรัพยากรทางการท่องเที่ยว ทั้งชายหาด หมู่เกาะ เถื่อนถ้ำ หน้าผา ป่าเขา ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ศิลปวัฒนธรรม ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกสารทิศเข้ามาเที่ยวในกระบี่เป็นจำนวนมาก

ภาพ“เมียงมอง” โดย : กนกพร โชคจรัสกุล ; กลุ่มสห+ภาพ
       

นั่นจึงทำให้กลุ่มคนรักการถ่ายภาพนามสห+ภาพ เล็งเห็นความงามอันโดดเด่นของเมืองกระบี่ว่า นอกจากจะบาดตาบาดใจผู้ไปเยือนแล้ว คม(เมือง)กระบี่ยัง“บาดเลนส์”ผู้รักการถ่ายภาพทั้งหลาย จนเกิดเป็นที่มาของโครงการ “กระบี่บาดเลนส์ : ๑๐๐ ภาพเด่นอันดามัน”(Krabi Lenscape : Beauty and the Beach) ซึ่งจัดขึ้นเพื่อบันทึกประวัติศาสตร์สังคมและวิถีชุมชนในกระบี่ให้คนในจังหวัดเห็นคุณค่าก่อให้เกิดกระแสการอนุรักษ์ชุมชนและจังหวัดของตนขึ้น รวมถึงเพื่อเสนอภาพแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในกระบี่ให้เป็นที่รู้จักและส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดกระบี่
       
        สำหรับโครงการนี้ช่างภาพในกลุ่มสห+ภาพกว่า 60 คนได้ตระเวนถ่ายรูปสถานสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจทั่วไปในกระบี่ระหว่างวันที่ 1-2 พ.ค. 53 โดยแบ่งเป็น 6 สายประกอบด้วย

ชาวบ้านหอบลูกหลานมาชมภาพกระบี่บาดเลนส์
       

 

สายที่ 1 : ตัวเมืองกระบี่ : ตลาดสดมหาราช-ท่าเรือ-เขาขนาบน้ำ-วัฒนธรรมการกินเช้าถึงค่ำ-หอศิลป์ร่วมสมัย-วัดแก้วโกรวาราม

สายที่ 2 : เกาะกลาง อ.เมือง : เกาะกลาง หมู่ที่ 1,2,3-วิถีชีวิตชาวบ้าน-ทิวทัศน์อัยลันดา

สายที่ 3 : ผืนป่า อ.อ่าวลึก : ชุมชนบ้านถ้ำเสือ-ท่าเรือแหลมสัก-บ้านทุ่งสูง-อุทยานธารโบกขรณี-หาดทรายร้อน-น้ำผุดเริงร่า

สายที่ 4 : เถื่อนถ้ำ อ.อ่าวลึก : ถ้ำคลัง-ศูนย์ฝึกลิง-กาโรส-กลุ่มปาเต๊ะมัดย้อม-ถ้ำลอดลากูน-หน้าต่างมนุษย์ถ้ำ-วิถีชุนแหลมสัก

สายที่ 5 : ทะเลอ่าวลึก : แหลมสัก-ศูนย์ฝึกลิง-แพพักรักเล-ถ้ำชาวเล-ถ้ำเพชร-ถ้ำหน้ามันแดง-อุทยานธารโบกขรณี

สายที่ 6 : ป่าพรุอ่าวลึก : ป่าพรุคีรีวงศ์-หนองทุ่งนา-สระมรกต-เกาะผักเบี้ย-เกาะเหลาดาลิง-เกาะห้อง-หาดเหลาบิแหละ)

หลังจากแบ่งสายตระเวนถ่ายภาพเสร็จสิ้น ช่างภาพทั้งหมดจะคัดภาพในดวงใจคนละ 2 ภาพ มาทำการจัดแสดงโดยงาน“กระบี่บาดเลนส์ : ๑๐๐ ภาพเด่นอันดามัน” ได้เปิดการแสดงไปในช่วงเย็นของวันที่ 3 พ.ค. 53 ณ สวนสาธารณะท่าเรือขนาบน้ำ(ลานปูดำ)เขตเทศบาลเมือง ก่อนจะย้ายไปจัดแสดงที่“หอศิลป์ร่วมสมัย กระบี่”(ตรงข้ามวัดแก้วโกรวาราม) ซึ่งผู้สนใจหากมีโอกาสไปเยือนกระบี่แล้วอยากชื่นชมผลงานภาพชุดกระบี่บาดเลนส์ ก็สามารถไปชื่นชมกันได้ที่หอศิลป์ร่วมสมัยตั้งแต่วันนี้ถึง 5 มิ.ย. 53

 

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์