www.krabiall.com

2 Years of Krabiall.com

"ผมไม่ได้รักกระบี่ มากไปกว่า คนกระบี่ บนผืนแผ่นดินนี้
แต่ผมจะรักและตอบแทนกระบี่ ตราบเท่าที่คนกระบี่คนนึงจะสามารถทำได้"

คำตอบกับตัวเอง

ในวัยเยาว์ผมต้องจากบ้านเกิดเพื่อไปศึกษาหาความรู้ ตลอดเวลาที่ผมไม่ได้อยู่จังหวัดกระบี่ ผมคิดถึงบ้านที่กระบี่ของผมอย่างบอกไม่ถูก มันคือความจริงที่ผมรู้สึกภายในจิตใจของผมเสมอมา

ทุกครั้งที่ผมต้องออกเดินทางจากกระบี่ไป ทุกครั้งที่รถทัวร์เคลื่อนที่ ทุกครั้งที่ผมนั่งรออยู่สนามบิน ผมแทบน้ำตาไหลออกมาทุกครั้ง ผมคิดถึงบ้านครับ

ผมเคยคิดตอนอยู่ต่างจังหวัดเสมอว่า ผมจะทำอะไรดีให้กับกระบี่บ้านเกิดของผม จากความคิดเล็กๆในวันนั้น กลายมาเป็นเว็บไซต์ Krabiall.com อย่างที่ผมเองตั้งใจไว้ในวันนี้

คำถามจากคนอื่น

วันนี้ผมได้กลับมาอยู่กระบี่อย่างที่ผมหวังไว้ อะไรหลายๆอย่างเปลี่ยนแปลงไปมากมาย ความเจริญทางวัตถุ ธรรมชาติส่วนหนึ่งที่ขาดหายไป ผู้คนที่ดูมากขึ้นแต่มันก็ไม่ทำให้ผมรักกระบี่น้อยลงไปเลย

ผมมักจะเจอกับคำถามจากหลายๆคนที่ผมรู้จักว่า ทำเว็บไซต์แล้วได้อะไรบ้าง? รายได้ดีหรือเปล่า?

สำหรับผมแล้วผมไม่ทราบจะหาคำตอบแบบไหนดีให้กับคนเหล่านั้น เพราะสำหรับผมแล้วมันไม่ได้มีค่าเพียงแค่ตัวเงิน
แต่มันคือความภูมิใจที่ไม่สามารถอธิบายออกมาในรูปแบบใดได้เลย ผมหวังเพียงคนๆนึงที่เข้ามาชมเว็บผมแล้ว จะรู้สึกรักกระบี่เหมือนอย่างผมบ้างสักนิด ฉุดคิดขึ้นมาบ้างว่า คนและธรรมชาติ ต้องอยู่ด้วยความเกื้อหนุนกัน แค่นั้นผมก็ดีใจมากแล้ว
มันอาจจะไม่ใช่เว็บไซต์สวยหรู สำหรับหลายๆคน แต่สำหรับผมแล้ว แค่เป็นส่วนหนึ่งที่ได้ร่วมทำ และร่วมปลูกฝัง มันก็ดีมากแล้ว

เนื้อหาส่วนใหญ่ผมจะแฝงไว้ซึ่งการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและการอนุรักษ์ การท่องเที่ยวอย่างมีระบบ การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนที่แท้จริง นั่นคือ สิ่งที่ผมพอจะปลูกฝังและสื่อให้กับผู้คนและเยาวชนรุ่นต่อไปได้

ทริปทุกทริปที่ผมไป เบื้องหลังความสวยงามที่ผมถ่ายทอด ยังคงต้องการ การจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ นี่คือ ความจริงที่ผมพบเจอ และคิดมาโดยตลอด

บางคนถามผมว่าเหนื่อยไหม? ผมยอมรับว่า บางครั้งรู้สึกเหนื่อยเหมือนกัน ดูเหมือนว่ามันจะไม่ได้ประโยชน์โดยตรงอะไรเลยกับผม มีครั้งนึงผมเคยคิดว่าจะไม่ทำต่อไปอีกแล้ว ด้วยความเหนื่อยและท้อแท้

บทสรุปของผม

ผมได้ทำระบบสมาชิกขึ้น วันแรกที่มีสมาชิกสมัครเข้ามา เพียงแค่คนเดียวทำให้ผมรู้สึกปลาบปลื้มอย่างบอกไม่ถูกเลยครับ
ขอบคุณมากนะครับ ขอบคุณสมาชิกทุกๆท่าน ขอบคุณบริษัท ห้างร้านต่างๆ ที่เข้ามาประกาศตำแหน่งงานกับเว็บไซต์ ขอบคุณท่านผู้ที่โทรมาหาผมสำหรับคำแนะนำ ขอบคุณผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ทุกท่าน ขอขอบคุณจากใจจริงของผมครับ

ความเหนื่อยและท้อแท้ในวันนั้น ถูกผลักดันออกไปด้วยกำลังใจอย่างสูงที่ผมได้รับ ถึงแม้มันจะไม่มากมายนัก แต่นั่น หมายถึง การดำเนินต่อไปของเว็บไซต์อย่างไม่คิดจะหยุดอีกแล้วครับ

ผมเองไม่ใช่นักเขียนและผมเองก็ไม่ได้เป็นช่างภาพ ดังนั้นบทความที่ผมเขียน ภาพที่ผมสื่อ มันอาจจะไม่ดีมากนัก แต่ผมก็พยายามทำและจะทำให้เต็มที่ตราบเท่าที่คนกระบี่คนนึงจะสามารถทำได้

"ท้ายที่สุดนี้ ผมอยากจะฝากคนกระบี่ ในฐานะที่เป็นเจ้าบ้าน และคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ว่า อนาคตของกระบี่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราสร้างขึ้น หากแต่หมายรวมถึง สิ่งที่เราไม่ยอมให้สิ่งที่มีอยู่ถูกทำลายไป"

ขอความสุขและสันติจงมีแด่ท่าน

ขอแสดงความนับถือ

ประดิษฐ์ ปฏิมินทร์
Krabiall.com
2 Years of Krabiall.com
Aonang Muang Krabi 81000

============================================================================================

3 Years of Krabiall.com

เบื้องหลังการเดินทางตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทุกๆอย่างดูเหมือนว่ายังตรึงตราอยู่ในร่องรอยแห่งห้วงความคิดของผม ผู้คน สถานที่ ธรรมชาติ ความทรงจำเหล่านั้นกลับทำให้ผมมีรอยยิ้มในทุกๆที่ ที่่ผมนึกถึงในตอนนี้ ทุกอย่างที่ผ่านมาช่างดูเหมือนว่าเป็นเพียงแค่ความฝัน หากแต่ความฝันนั้นผมได้กระทำมันแค่นั้นเอง...

การเดินทางในวันนั้นทำให้ผมรู้จักกระบี่มากขึ้น มันมากขึ้นจริงๆครับ มาถึงกระบี่ในวันนี้ ก้าวเจริญเติบโตไปข้างหน้า ผมได้แต่เพียงหวังไว้ว่า คน ธรรมชาติ ความเจริญก้าวหน้า จะพัฒนาไปพร้อมๆกัน

Krabiall.com เว็บไซต์เล็กๆแห่งนี้ยังคงสนับสนุนแนวทางการท่องเที่ยวเชิงนิเวศและการอนุรักษ์ เพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนเหมือนเดิมและยังคงเป็นอย่างนี้อยู่เรื่อยไป...

ร่วมมือกันปลูกฝังจิตสำนึกเพื่อการท่องเที่ยวที่ยั่งยืน เพื่อกระบี่ เพื่อโลกใบนี้กันนะครับ Save our Sea, Save Krabi, Save the World

ขอขอบคุณ ผู้สนับสนุนเว็บไซต์ทุกท่าน http://www.krabiall.com/activities-society.php

ขอขอบคุณ สมาชิก Krabiall.com ทุกท่านที่มีส่วนร่วมในการแลกเปลี่ยนข้อมูล

ขอขอบคุณ บริษัท ห้างร้านต่างๆ ที่มาประกาศตำแหน่งงานกับเว็บไซต์ของเรา

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๕ ขอความสุขและสันติจงมีแด่ท่าน

ประดิษฐ์ ปฏิมินทร์
Krabiall.com
3 Years of Krabiall.com
Aonang Muang Krabi 81000

Our Lovely Friends